Cách chơi cờ úp – Bộ môn cờ hấp dẫn của Trung Quốc

85 / 100

Cách chơi cờ úp hay luật chơi cờ úp là điều mà tân thủ khi tham gia chơi bộ môn này cần phải nắm rõ. Cờ úp được biết đến như một biến thể của thể loại cờ cực kỳ phổ biến – cờ tướng – chính vì vậy mà nó hiện cũng ngày càng được ưa chuộng không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở các quốc gia khác. Hãy cùng đi vào bài viết dưới đây cùng M88 để có thể nắm vững kiến thức cơ bản cùng mẹo chơi cờ úp nhé.

Cờ úp và nguồn gốc ra đời

Thể loại cờ úp hay cũng chính là cờ Triều Châu, thể loại này được biết đến như một biến thể của cờ tướng, ra đời lần đầu tiên tại Hồng Kông, Trung Quốc. Kể từ những năm cuối thế kỷ 20, cờ úp dần được biết đến nhiều hơn, du nhập qua nhiều quốc gia bao gồm Việt Nam, đặc biệt ở khu vực Sài Gòn.

Sau nhiều năm ra đời, năm 2000 cộng đồng người yêu thích cờ úp chính thức có cho mình giải đấu đầu tiên trên thế giới, tổ chức tại Trung Quốc. So với bộ môn cờ tướng, cờ úp có nhiều điểm tương đồng, cụ thể ở nước đi đầu tiên trong ván cờ cũng tuân theo luật đi của cách chơi cờ tướng.

Cờ úp và nguồn gốc ra đời
Cờ úp và nguồn gốc ra đời

Thông tin về bộ cờ úp, cách chơi cờ úp và cách sắp xếp bàn cờ

Khi tìm hiểu về cách chơi cờ úp, người tham gia chơi cần phải tìm hiểu cơ bản đầu tiên về thông tin bộ cờ sử dụng, thông tin về bộ cờ cũng như nguyên tắc xếp cờ. Cụ thể, để bạn có thể dễ dàng hình dung, chúng ta cùng đi chi tiết về từng yếu tố đã nêu trên đây ngay trong phần dưới đây, nhanh tay lưu lại nhé.

Quân cờ úp và cách di chuyển trên bàn cờ

Trong cách chơi cờ úp, bộ cờ sử dụng sẽ là bộ cờ gồm 32 quân bài, với hai người cùng tham gia chơi, 32 quân cờ chia đều cho mỗi người. Với 16 quân cờ mỗi bên, chúng được phân biệt với nhau qua màu sắc, một bên gồm các quân đỏ và một bên gồm các quân đen.

Ngoài phân biệt các quân cờ đen – đỏ trên bàn cược tương ứng là quân cờ của hai bên tham gia chơi, bộ cờ gồm 32 quân sẽ được phân loại thành 7 loại quân cờ. 7 quân cờ cụ thể gồm quân Tướng, quân Sĩ, quân Xe, quân Tượng, quân Mã, quân Tốt, quân Pháo. Cụ thể có thể tìm hiểu về cách đi như sau:

 • Quân Tướng: Mỗi nước đi 1 ô ngang hoặc dọc, không được ra khỏi cung tướng
 • Quân Sĩ: Mỗi nước đi 1 ô theo đường chéo, có thể vượt sông ăn Tướng
 • Quân Tượng: Mỗi nước đi 2 ô chéo, ngang hoặc dọc
 • Quân Xe: Đi ngang hoặc dọc
 • Quân Pháo: Đi ngang hoặc dọc, khi muốn ăn quân cờ thì giữa quân Pháo với quân đó phải có quân khác
 • Quân Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô hoặc ngược lại (chữ L)
 • Quân Tốt: Mỗi nước đi 1 ô tiến
Quân cờ úp và cách di chuyển trên bàn cờ
Quân cờ úp và cách di chuyển trên bàn cờ

Bàn cờ úp

Tiếp đến chúng ta nói về bàn cờ úp, bàn cờ này thực chất chính là bàn cờ tướng quen thuộc, bàn gồm 10 hàng ngang, 9 hàng dọc cắt nhau tạo thành tổng cộng điểm. Ngoài ra trên bàn cờ còn gồm 2 vị trí đặc biệt là “Cung tướng” và “Sông”, cách nhận biết bà ý nghĩa như sau:

 • Sông: Khoảng trống nằm ngang chính giữa trên bàn, chia đôi bàn cược thành 2 phía bằng nhau 
 • Cung Tướng: Mỗi bên có 1 cung tướng, gồm 4 hình vuông hợp thành, trong cung tướng vẽ 2 đường chéo tạo thành chữ X. Đây là giới hạn di chuyển của Tướng trên bàn.

Cách sắp xếp bàn cờ úp

Đặc điểm đặc biệt nhất trong cách chơi cờ úp chính là các quân cờ trên bàn đều úp xuống, duy chỉ trừ 2 Tướng ở 2 bên là ngửa ra để phân biệt. Vậy quy tắc xếp đối với những quân cờ úp còn lại sẽ như thế nào? Các quân cờ úp được sắp xếp ngẫu nhiên, tuân theo quy tắc trên bàn như:

 • Hàng gần phía người tham gia chơi nhất sẽ xếp 9 quân, trong đó 1 quân Tướng ở chính giữa cùng 8 quân cờ úp hai bên (vị trí quân Sĩ)
 • Hàng thứ 3 đặt tổng 2 quân úp (vị trí quân Pháo)
 • Hàng thứ 4 đặt tổng 5 quân cờ úp cách đều 1 ô (vị trí quân Tốt)
Cách sắp xếp bàn cờ úp
Cách sắp xếp bàn cờ úp

Mẹo chơi cờ úp hiệu quả

Khi đăng ký tham gia chơi cờ úp hay tìm hiểu về cách chơi cờ úp, người tham gia ngoài nắm vững cách chơi, luật chơi cơ bản thì cũng cần tìm hiểu thêm về những mẹo chơi sao cho hiệu quả. Vậy để dễ dàng hơn cho mọi người, chúng tôi cũng đã tổng hợp một vài những mẹo chơi hay sau đây, nhanh tay lưu lại để đưa vào chiến thuật chơi của bản thân nhé.

 • Ưu tiên mở quân (đi nước đầu tiên) bằng tuyến tốt trước rồi hẵng đánh những quân úp hàng sau
 • Luôn cố gắng không chế những quân cờ úp của đối thủ (khống quân) để không cho đối thủ mở quân
 • Không tùy tiện ăn đến những “quân chết” tức quân đã bị cấm
 • Nếu lỡ bị cấm úp, khi này nếu có thể thì chọn hy sinh những quân nhỏ như Tốt, Sĩ, Tượng, Mã, Pháo để cứu các úp, đặc biệt cứu Xe
 • Tận dụng triệt để quân Xe upa trong phòng thủ, nhất trong giai đoạn cờ tàn hay thời điểm quan trọng cấp bách
Mẹo chơi cờ úp hiệu quả
Mẹo chơi cờ úp hiệu quả

Kết luận

Bài viết trên này đã chia sẻ đến bạn những mẹo chơi hiệu quả trên bàn cờ úp, cũng đã chia sẻ tất cả những thông tin cơ bản liên quan đến cách chơi cờ úp cơ bản. Hy vọng mọi người có thể lưu lại và tận dụng hiệu quả những thông tin này để giành phần thắng trên bàn cờ úp của mình.

Leave a Reply