M88_Trò Chơi Cờ Vua-Chuyên Gia Hướng Dẫn Chơi Game Đơn Giản

M88_Trò Chơi Cờ Vua-Chuyên Gia Hướng Dẫn Chơi Game 2023
85 / 100

Trò chơi cờ vua là một bộ môn trí tuệ hấp dẫn và phổ biến, thu hút nhiều game thủ trên thế giới. Tại sảnh TRÒ CHƠI cập nhật các phiên bản chơi trực tuyến mới nhất. Chuyên gia M88 chia sẻ lịch sử game và cách thức chơi dễ hiểu nhất. 

Cách xếp quân cờ trong trò chơi cờ vua

Một trong những kiến thức cơ bản không thể thiếu là cách bố trí quân cờ trên bàn cờ. Trước tiên bạn cần nắm vững cách bố trí các ô trên bàn cờ vua. Bàn cờ vua bao gồm 8 cột được ký hiệu từ a đến h và 8 hàng được đánh số từ 1 đến 8. Tổng cộng, có 64 ô trên bàn cờ trò chơi cờ vua được tô màu đen và trắng xen kẽ.

Mỗi game thủ sở hữu 16 quân cờ gồm.

 • 1 quân Vua
 • 1 quân Hậu
 • 2 quân Xe.
 • 2 quân Tượng
 • 2 quân Mã
 • 8 quân Tốt (chốt)

Đảm bảo rằng cả hai đấu thủ đều có ô màu trắng ở góc dưới bên tay phải của họ. Xếp hàng thứ nhất, tức là hàng gần người chơi nhất và được đánh số 1, bắt đầu từ ngoài vào trong như sau.

 • Đặt hai quân xe vào các ô a1 và h1.
 • Đặt hai quân mã vào các ô b1 và g1.
 • Đặt hai quân tượng vào các ô c1 và f1.
 • Đặt quân Hậu vào ô trùng màu với quân cờ đang có.  Ví dụ, nếu bạn đang chơi cờ trắng, hậu sẽ đặt vào ô màu trắng.
 • Đặt quân vua vào ô trống còn lại trên hàng thứ nhất.

Xếp hàng thứ hai bằng cách đặt tám quân tốt (chốt) còn lại vào các ô tương ứng trên hàng thứ hai.

Cách xếp 64 ô trên bàn cờ trò chơi cờ vua
Cách xếp 64 ô trên bàn cờ trò chơi cờ vua

Nguyên tắc di chuyển trong trò chơi cờ vua 

Trò chơi cờ vua là một môn thể thao trí tuệ. Yêu cầu người chơi vận dụng linh hoạt các quân cờ trong chiến thuật của họ. Bạn cần hiểu rõ tác dụng và nguyên tắc di chuyển của các quân cờ. Chuyên gia M88 chia sẻ lịch sử game và cách thức chơi dễ hiểu nhất. 

Quân Tốt di chuyển thẳng và bắt quân chéo

Quân tốt trong trò chơi cờ vua chỉ tiến một bước trong mỗi nước di chuyển, trừ lượt đầu tiên khi có thể di chuyển 2 bước. Quân này có khả năng bắt quân ở phía trước theo đường chéo, nhưng không thể di chuyển hay bắt quân theo hướng ngược lại. Nếu có một quân cờ nằm ngay trước mặt quân tốt, thì nó sẽ không thể di chuyển hoặc bắt quân đó.

Nước đi quân tốt trong trò chơi cờ vua
Nước đi quân tốt trong trò chơi cờ vua

Quân Mã di chuyển theo hình chữ L trò chơi cờ vua

Quân Mã di chuyển liên tục 2 ô theo cùng một hướng. Sau đó, nó di chuyển vào ô nằm vuông góc với hướng ban đầu. Điều này tạo ra tính sáng tạo trong nước đi của quân Mã và đôi khi khiến đối thủ khó đoán được. Đây là quân cờ duy nhất trong cờ vua có khả năng nhảy qua các quân cờ khác trên bàn cờ.

Quân Tượng di chuyển theo đường chéo

Mỗi kỳ thủ trong cờ vua được trang bị hai quân Tượng – một quân ở ô trắng và một quân ở ô đen. Quân Tượng đặt ở ô đen hoặc ô có màu tối sẽ luôn di chuyển theo các ô có cùng màu với vị trí ban đầu của nó. Quân Tượng có khả năng di chuyển theo đường chéo đến các ô còn trống trong trò chơi cờ vua. Nó cũng có thể di chuyển đến ô có quân cờ của đối phương đang chiếm giữ để bắt quân.

Quân Xe di chuyển dọc theo hàng, cột 

Quân Xe trong cờ vua có khả năng di chuyển tiến lùi hoặc sang ngang đến những ô trống trên bàn cờ hoặc đến các ô mà đối thủ đang chiếm giữ để bắt quân. Tuy nhiên, quân Xe không thể nhảy qua các quân cờ đối thủ, nghĩa là nó chỉ có thể di chuyển đến ô nào mà không có quân cờ nào cản trở.

Quân Hậu kết hợp quân Tượng và quân Xe

Quân Hậu trong cờ vua có khả năng di chuyển theo đường thẳng, phương ngang, phương dọc và đường chéo. Chính vì khả năng di chuyển linh hoạt này, quân Hậu được coi là quân quyền lực nhất trong cờ vua. 

Quân này bắt quân theo nguyên tắc tương tự như quân Xe và quân Tượng. Nó có thể bắt quân đối phương trên các đường thẳng, phương ngang, phương dọc và đường chéo. Tất nhiên, quân Hậu không được phép nhảy qua các quân cờ khác để bắt quân.

Quân hậu - Quân cờ di chuyển linh hoạt, quân quyền lực nhất trong cờ vua
Quân hậu – Quân cờ di chuyển linh hoạt, quân quyền lực nhất trong cờ vua

Quân Vua di chuyển 1 ô theo mọi hướng trò chơi cờ vua

Quân Vua trong trò chơi cờ vua có thể di chuyển một bước tiến lùi theo phương đứng, phương ngang hoặc phương chéo, giới hạn trong phạm vi một ô. Trong cờ vua, khi quân Vua của bạn bị bắt bởi các quân khác, được gọi là “chiếu”. Việc tránh bị chiếu là vô cùng quan trọng. Bởi vì một khi quân Vua bị bắt, đồng nghĩa với việc người chơi thua cuộc. 

Lời kết 

Trò chơi cờ vua đã được chuyên gia M88 chia sẻ chi tiết ở bài viết dưới đây. Cách xếp quân và nguyên tắc di chuyển trong ván chơi là kiến thức cơ bản game thủ nên nắm vững. Tham gia sảnh TRÒ CHƠI cơ hội chiến thắng và nhận nhiều phần quà hấp dẫn. Hy vọng, thông tin này sẽ giúp ích cho bạn có ván chơi đầu tiên thuận lợi. 

Leave a Reply