M88_Trò Chơi Dân Gian Cho Trẻ Mầm Non Thú Vị Và Bổ Ích Nhất

Trò Chơi Dân Gian Cho Trẻ Mầm Non Thú Vị Và Bổ Ích Nhất
85 / 100

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non hiện nay được giáo viên và các bậc phụ huynh đặc biệt rất quan tâm để giúp trẻ phát triển toàn diện. Với những trò chơi thú vị này, bé sẽ cải thiện khả năng tư duy, phản xạ và nâng cao thể chất. Cùng m88 khám phá phá ngay top 5 game dân gian bổ ích và hot nhất 2024.

Tìm hiểu về trò chơi dân gian cho trẻ mầm non

Trò chơi dân gian thực chất là những hoạt động giải trí do người dân Việt Nam sáng tạo ra và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Những trò chơi mang tính cộng đồng này không chỉ mang tính giải trí cao mà còn tăng sự kết nối giữa mọi người. 

Hiện nay, trò chơi dân gian thường được tổ chức vào các dịp lễ hội của đất nước. Ngoài ra, còn áp dụng phổ biến trong các giờ học chính thức của các bé lứa tuổi mầm non. Như vậy, trò chơi dân gian cho trẻ mầm non vừa đơn giản, vui nhộn lại vừa bổ ích, giúp trẻ rèn luyện nhiều kỹ năng. 

Tìm hiểu về trò chơi dân gian cho trẻ mầm non
Tìm hiểu về trò chơi dân gian cho trẻ mầm non

Top 5 trò chơi dân gian cho các bé thú vị, bổ ích nhất

Dưới đây là một gợi ý trò chơi dân gian cho các bé mầm non cực thú vị mà giáo viên, các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Ô ăn quan

Ô ăn quan là trò chơi dân gian cho trẻ mầm non rất phổ biến, giúp các bé tăng khả năng ghi nhớ và quan sát. Theo đó, trò chơi này gồm có 10 ô dân và 2 ô quan. Tại mỗi ô dân được đặt 5 viên đá nhỏ, còn tại 2 ô quan sẽ có 1 viên đá lớn. Khi tham gia, người chơi sẽ tiến hành oẳn tù xì với nhau, ai thắng sẽ giành quyền đi trước tại một ô bất kỳ và theo hướng rải đá tùy ý. 

Những người chơi tiếp theo sẽ lần lượt rải từng viên đá tại ô đã chọn vào các ô khác theo thứ tự liền kề nhau. Trường hợp ngay sau ô thả cuối cùng là một ô trống, bé sẽ được ăn toàn bộ số đá trong ô đó. Đến cuối trò chơi, người chơi nào có nhiều đá hơn sẽ dành thắng cuộc.

Ô ăn quan
Ô ăn quan

Bịt mắt bắt dê – Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non cực hấp dẫn

Trò chơi bịt mắt bắt dê giúp bé rèn luyện khả năng lắng nghe, phán đoán hướng và tiếng động để có thể bắt được “dê” nhanh nhất. Khi tham gia, tất cả người chơi sẽ oẳn tù tì để tìm ra người bịt mắt đi bắt dê. Với trò chơi này, bạn cần chuẩn bị khăn bịt mắt còn những người xung quanh thì đứng thành vòng tròn càng rộng càng tốt.

Bắt đầu trò chơi, người bịt mắt sẽ đi quanh vòng tròn và bắt một người. Lúc này, những người chơi còn lại hãy tạo ra tiếng động để người bịt mắt mất phương hướng và khó phán đoán. 

Chi chi chành chành

Nếu muốn kích thích phản xạ nhanh cho trẻ cũng như rèn luyện khả năng tập trung, bạn có thể tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ mầm non. Với trò chơi chi chi chành chành, lớp học sẽ chia thành nhiều đội chơi có từ 3 thành viên trở lên để tham gia. Trong 3 thành viên, sẽ chọn ra 1 người để xòe tay và ngửa lòng bàn tay lên. Các bạn còn lại sẽ đặt ngón tay trỏ của mình vào lòng bàn tay ấy và cùng đọc bài đồng giao “chi chi chành chành”. 

Đến cuối bài, khi xuất hiện câu “ù à ù ập” bạn xòe bàn tay và nhanh chóng nắm lại để bắt kịp tay của các bạn. Những người chơi khác phải rút tay thật nhanh để không bị giữ lại. Ai bị không rút ra kịp sẽ là người thua cuộc.

Thả đỉa ba ba

Thả đỉa ba ba là trò chơi dân gian cho trẻ mầm non giúp các bé rèn được tính nhanh nhẹn, quan sát cao. Trước khi vào cuộc chơi, bạn cần vẽ 2 đường thẳng song song hoặc một vòng tròn và quy định đó là sông, hồ, ruộng. Tùy thuộc và số lượng người tham gia, bạn có thể vẽ rộng hơn hoặc nhỏ hơn.

Bắt đầu trò chơi, người chơi sẽ cùng oẳn tù tì để chọn ra người thua đóng vai đỉa và đi bắt những người còn lại. Ai là đỉa phải đứng trong lòng sông đã quy định, còn tất cả những người chơi khác sẽ cố gắng qua sông sao cho không bị đỉa bắt. Một lưu ý là trong trò chơi dân gian cho trẻ mầm non này, đỉa chỉ đứng dưới sông không được phép lên bờ. 

Thả đỉa ba ba
Thả đỉa ba ba

Ếch dưới ao 

Khác với những trò chơi dân gian truyền thống, ếch dưới ao là trò chơi rèn luyện sự di chuyển, sức bật nhảy và khả năng tránh vật cản cho các bé. Bắt đầu trò chơi, quản trò sẽ vẽ một vòng tròn lớn để các bé đứng trong. Một bạn trong nhóm sẽ được chọn làm người đi câu ếch và cầm lấy một chiếc gậy có gắn thêm sợi dây. 

Khi có hiệu lệnh bắt đầu, người chơi trò chơi dân gian cho trẻ mầm non này sẽ vừa đọc đồng thanh bài đồng dao ếch dưới ao và vừa bật nhảy ra khỏi vòng tròn. Cùng lúc đó, người đi câu sẽ đuổi theo ếch trên bờ và bạn nhỏ nào bị dây câu chạm phải mà chưa kịp xuống nước sẽ thua cuộc. Người thua này sẽ vào vị trí người đi câu ếch để thay cho bạn trước đó.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp top 5 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non cực hấp dẫn, thú vị mà m88 muốn chia sẻ với bạn. Để các con có thời gian rèn luyện sức khỏe thể chất, tinh thần thầy cô và bậc cha mẹ hãy tăng cường tổ chức các trò chơi bổ ích này.

Leave a Reply