M88_Trò Chơi Rồng Rắn Lên Mây Với Cách Chơi Cực Đơn Giản

Trò Chơi Rồng Rắn Lên Mây Với Cách Chơi Cực Đơn Giản
85 / 100

Trò chơi rồng rắn lên mây đã không còn quá xa lạ với biết bao thế hệ trẻ em Việt Nam. Đây là trò chơi dân gian góp phần rèn luyện tính nhanh nhẹn, khéo léo trong di chuyển và phát huy khả năng ngôn từ, ứng xử cho trẻ. Cùng m88 khám phá ngay cách chơi rồng rắn lên mây cực đơn giản trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

Đôi nét về trò chơi rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, nhất là những ai sinh ra và lớn lên tại những vùng nông thôn có nhiều ruộng lúa. Đây là trò chơi đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo cũng như tinh thần đoàn kết và khả năng đối đáp của các bạn nhỏ. 

Đặc biệt rồng rắn lên mây liên quan trực tiếp đến nghi thức cầu mưa của cư dân nông nghiệp. Đó cũng là lý do mà rồng rắn lên mây hiện nay rất phổ biến tại các lớp mẫu giáo. Điều này giúp các bé biết được một trò chơi của dân tộc đầy sức thú vị cũng như rèn luyện tính khéo léo và phát huy khả năng ngôn từ của trẻ.

Đôi nét về trò chơi rồng rắn lên mây
Đôi nét về trò chơi rồng rắn lên mây

Những điều cần chuẩn bị khi chơi rồng rắn lên mây

Để có được những phút giây trải nghiệm trò chơi rồng rắn lên mây tuyệt vời nhất, người chơi cần chuẩn bị đầy đủ một số điều dưới đây.

Người chơi

Cũng tương tự như các trò chơi dân gian khác, rồng rắn lên mây không giới hạn số người chơi. Tuy nhiên để quản trò có thể theo dõi và các thành viên có thể đọc bài đồng dao một cách tốt nhất thì số lượng người chơi nên từ khoảng 6 đến 12 người. Với số lượng này, tất cả người chơi trò chơi rồng rắn lên mây tham gia đều thoải mái vui chơi, chạy nhảy mà không lo bị xô đẩy dẫn đến chấn thương.

Dụng cụ 

Là một trò chơi dân gian nên khi tham gia rồng rắn lên mây, người chơi không cần phải chuẩn bị dụng cụ gì. Tuy nhiên đây là trò chơi dựa trên lời bài đồng dao nên các bạn thuộc bài đồng dao này. Hoặc đơn giản là chuẩn bị những bản in để mọi người theo dõi giúp cho quá trình chơi thuận lợi, dễ dàng hơn.

Địa điểm chơi trò chơi rồng rắn lên mây

Giống như các trò chơi dân gian khác như kéo co, bịt mắt bắt dê… khi tham gia rồng rắn lên mây bạn nên chọn những địa điểm rộng, bằng phẳng, không có nhiều vật cản trở để tránh gây thương tích nguy hiểm. Người chơi có thể chọn các sân chơi như sân chơi, sân bóng hay bãi biển để chơi rồng rắn lên mây an toàn nhất.

Địa điểm chơi trò chơi rồng rắn lên mây
Địa điểm chơi trò chơi rồng rắn lên mây

Cách chơi rồng rắn lên mây đơn giản nhất

Trò chơi rồng rắn lên mây tạo ra sự phối hợp, linh hoạt và gắn kết giữa các thành viên trong nhóm. Trò chơi dân gian thú vị này còn đòi hỏi sự tập trung và quan sát để tránh các tình huống nguy hiểm. Đồng thời, người thầy thuốc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính chất liên kết và an toàn cho rồng rắn.

Bước 1: Xác định vai trò

Trong vai trò của rồng rắn, người chơi tham gia sẽ xếp hàng theo một dãy dài để tạo thành các mắt xích. Thông thường sẽ có một người được chọn làm đầu rồng, đứng phía trước cùng. Người này thường là thành viên khỏe mạnh nhất trong nhóm để đảm bảo tính ổn định và tránh việc xô ngã những người phía sau.

Còn vai trò của thầy thuốc trong  trò chơi rồng rắn lên mây là đứng ở vị trí an toàn phía trên, thường sẽ trên một cái bục hoặc một nơi cao hơn. Thầy thuốc có nhiệm vụ giữ cho rồng rắn không bị đứt đoạn trong quá trình di chuyển. Trường hợp rắn rối hoặc có nguy hiểm xảy ra, thầy thuốc sẽ lập tức can thiệp để ngăn chặn và giúp đỡ người chơi.

Bước 2: Bắt đầu chơi

Trò chơi rồng rắn lên mây sẽ bắt đầu với sự giao lưu giữa thầy thuốc và đoàn rồng rắn thông qua các bài đồng giao. Đoàn rồng rắn sẽ thay phiên nhau trả lời những câu hỏi mà thấy thuốc đưa ra. Sự tương tác thú vị này sẽ tạo ra một không khí vui vẻ và hào hứng cho tất cả người chơi tham gia.

Khi trò chơi bắt đầu, rồng rắn sẽ di chuyển theo một hình dạng được thảo luận trước. Đoàn rồng rắn sẽ di chuyển theo một đường ziczac hoặc lên mây. Trong quá trình này, người chơi phải cố gắng duy trì động thái phối hợp và linh hoạt để không làm đứt đoạn hàng rồng. Nếu hàng rồng bị đứt đoạn, người chơi tại vị trí bị đứt sẽ phải rời khỏi trò chơi.

Trò chơi rồng rắn lên mây sẽ bắt đầu với sự giao lưu
Trò chơi rồng rắn lên mây sẽ bắt đầu với sự giao lưu

Bước 3: Các lượt tiếp theo 

Trò chơi rồng rắn lên mây không kết thúc ngay lập tức mà sẽ tiếp tục với lượt chơi mới. Tuy nhiên, lượt chơi này sẽ không bao gồm những người chơi đã bị loại ở lượt chơi trước đó. Trò chơi cứ tiếp tục như vậy cho đến khi chỉ còn lại một người duy nhất hoặc khi rồng rắn không thể tiếp tục di chuyển mà không bị đứt đoạn. Sau đó, các bạn có thể bắt đầu một trò chơi mới.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những cách trải nghiệm trò chơi rồng rắn lên mây cực hấp dẫn mà m88 muốn chia sẻ với bạn. Hãy thể hiện sự kiên nhẫn và khéo léo khi chơi trò chơi dân gian hấp dẫn này để có những phút giây giải trí thú vị, tuyệt vời nhất.

Leave a Reply